06-08-2021   6130

Sinh viên học lớp Chất lượng cao được trao chìa khóa mở nhiều cánh cửa thành công trong tương lai

Thời gian qua, Trung tâm Tư vấn tuyển sinh nhận được rất nhiều câu hỏi từ quý phụ huynh và các bạn học sinh với mong muốn được hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo chất lượng cao của Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh. Để giúp phụ huynh và các bạn học sinh, tân sinh viên hiểu hơn về chương trình CLC tại ULAW, PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường – Người trực tiếp phụ trách phát triển các chương trình đào tạo CLC của trường đã có những chia sẻ cụ thể về chương trình này.

PGS.TS. Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM

 

Truyền thông TVTS: Kính thưa Thầy, thời gian vừa qua, Trung tâm tư vấn tuyển sinh nhận được rất nhiều câu hỏi quan tâm tìm hiểu về chương trình chất lượng cao của trường ta. Bởi lẽ chương trình cử nhân có thêm chữ “chất lượng cao” đã có sự khác biệt không hề nhỏ so với chương trình bình thường. Thầy có thể nói rõ hơn về sự khác biệt này không ạ?

 

PGS.TS. Bùi Xuân Hải: Khác biệt rõ nét nhất chắc chắn là khác biệt về chương trình đào tạo. Chương trình đào tạo CLC của Trường Đại học Luật TP.HCM là chương trình tích hợp, xây dựng trên cơ sở thu gọn, rút gọn, cân nhắc hợp lý giữa các môn và thời lượng giảng dạy. Chương trình CLC được Nhà trường nghiên cứu liên tục và có sự đổi mới phù hợp, vậy nên sinh viên theo học chương trình này ngoài việc đảm bảo khối lượng kiến thức như sinh viên lớp đại trà, các em còn có thêm khối kiến thức về pháp luật nước ngoài cộng với các giờ học ngoại ngữ.

Chương trình đào tạo CLC dành một thời gian tương đối lớn để nâng cao khả năng ngoại ngữ cho các em thông qua việc tăng cường thời lượng giảng dạy và học tập (khoảng 30%) các môn học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật và tập trung vào mảng pháp luật thương mại, dân sự, quốc tế. Trong năm học mới này, chúng tôi chính thức đưa vào chương trình CLC ngành Luật giảng dạy 100% hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Qua từng năm, chúng tôi cũng đã cải cách chương trình CLC theo hướng trang bị cho các em nhiều hơn về kỹ năng, hiểu biết sâu về các mảng pháp luật quan trọng của pháp luật nước ngoài thông qua việc thành lập một nhóm gồm những thầy cô có kinh nghiệm về giảng dạy và làm việc thực tiễn để xây dựng đề án đưa sinh viên các lớp CLC được đi kiến tập ngay từ học kỳ thứ 5 (học kỳ 1 năm thứ 3) ở các tòa án, doanh nghiệp, công ty luật, văn phòng công chứng...

Ngoài ra, sự tương tác giữa Nhà trường với gia đình của sinh viên theo học chương trình chất lượng cao luôn được giữ gìn, nhằm hỗ trợ phụ huynh hiểu rõ hơn về tình hình học tập của các em cũng như tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho sinh viên các lớp CLC. Sinh viên CLC cũng đươc trao nhiều cơ hội tham các hoạt động đi tour và giành học bổng.

 

 Sinh viên CLC cũng được trao nhiều cơ hội tham các hoạt động đi tour và giành học bổng

 

Truyền thông TVTS: Vậy thưa Thầy, mục tiêu của việc xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao của trường ta là gì?

 

PGS.TS. Bùi Xuân Hải: Mục tiêu đầu tiên gắn liền với sứ mệnh của Trường Đại học Luật TP.HCM. Là một trong hai trung tâm đào tạo về Luật lớn nhất cả nước, chúng tôi không ngừng cố gắng tạo ra một thế hệ trẻ có sự hiểu biết về pháp luật, vững vàng về chuyên môn, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của xã hội và các đơn vị sử dụng lao động.

Chính vì lẽ đó, chương trình CLC luôn hướng tới việc đào tạo ra các cử nhân CLC nắm chắc, nắm tốt, giỏi về kiến thức pháp luật, đồng thời có sự hiểu biết nhất định về một số mảng pháp luật nước ngoài quan trọng như: Contract Law, Antitrust Law, Competition Law… Trong quá trình học những môn đặc biệt này, các em được học hoàn toàn bằng tiếng Anh với yêu cầu rằng các em phải nắm vững các thuật ngữ pháp lý gắn liền với khối kiến thức đó. Không những thế, bên cạnh kiến thức pháp lý, kỹ năng ngôn ngữ, sinh viên các lớp CLC phải trải qua quá trình tăng cường rèn luyện các kỹ năng mềm tương ứng với thực tiễn. Đây cũng là những mục tiêu quan trọng do Nhà trường đề ra, giúp các em sau này ra trường sẽ vững vàng hành nghề và thích nghi tốt với môi trường cạnh tranh quốc tế.

 

 Sinh viên chất lượng cao có mặt trong đội hình tham gia các cuộc thi Phiên tòa giả định quốc tế

 

Truyền thông TVTS: Học phí là một vấn đề luôn được phụ huynh và các bạn học sinh đặc biệt quan tâm khi lựa chọn chương trình học. Thầy có thể chia sẻ “những giá trị cốt lõi” mà chương trình chất lượng cao mang lại để giúp quý phụ huynh và các bạn cảm thấy xứng đáng với mức học phí chi trả và yên tâm lựa chọn chương trình này?

 

PGS.TS. Bùi Xuân Hải: Điều đầu tiên mà tôi có thể khẳng định với quý phụ huynh và các bạn sinh viên là học phí không phải là vấn đề “cốt lõi” tạo nên sự khác biệt giữa chương trình chất lượng cao và chương trình đại trà. Bởi không giống với một số cơ sở đào tạo khác, để có thể tham gia theo học chương trình đào tạo chất lượng cao, điều kiện tiên quyết là bạn sinh viên đó phải đang là sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM. Tức là ngay từ ban đầu, bạn phải dựa vào năng lực cá nhân để đậu vào ngôi trường này với số điểm chuẩn tương ứng. Khi thi đậu vào Trường Đại học Luật TP.HCM, bạn sẽ được xếp vào các lớp đại trà tương ứng với ngành mà bạn đã đăng ký trước đó. Sau đó, bạn phải vượt qua một kỳ thi kiểm tra năng lực về cả ngoại ngữ lẫn kỹ năng mới có thể theo học chương trình chất lượng cao.

Đến với chương trình chất lượng cao, như tôi đã nói ở trên, bạn được tiếp cận với một chương trình đào tạo tiến tiến, tích hợp, được đổi mới liên tục trên cơ sở thu gọn, rút gọn, cân nhắc hợp lý giữa các môn và thời lượng giảng dạy. Điều này giúp các bạn sinh viên không chỉ đảm bảo khối lượng kiến thức như các bạn lớp đại trà, mà các bạn còn có thêm rất nhiều giờ học nâng cao ngoại ngữ và kiến thức về pháp luật nước ngoài.

Theo học chương trình chất lượng cao, mỗi học kỳ, sinh viên được Nhà trường cấp miễn phí bộ tài liệu giảng dạy. Bộ tài liệu này là sự tích hợp nhiều nội dung, bao gồm: đề cương chi tiết môn học, hệ thống tài liệu tham khảo, hệ thống các vụ việc thực tế, hệ thống các câu hỏi, bài tập tình huống để các sinh viên xử lý. Thông qua những tài liệu này, sinh viên có sự tự do và tự giác trong nghiên cứu, sau đó phải tiếp thu phương pháp giảng dạy và tập làm quen với những yêu cầu khác nhau đến từ các chuyên gia của Nhà trường và nước ngoài. Các lớp chất lượng cao luôn có sự tương tác hai chiều giữa giảng viên và người học, thảo luận và thuyết trình diễn ra liên tục và thường xuyên nhằm tăng cường kỹ năng cho sinh viên.

Đương nhiên để thỏa mãn đầy đủ các điều kiện học tập trên, cơ sở vật chất dành riêng cho các lớp chất lượng cao luôn là một yếu tố mà Nhà trường chú trọng tập trung ưu tiên trang bị và cải thiện hàng năm. Sinh viên chất lượng cao được học tập trong một phòng học chỉ dành cho tối đa 60 sinh viên, các phương tiện nghe – nhìn – trình chiếu được trang bị một cách tốt nhất và có máy lạnh phục vụ trong suốt quá trình học tạo sự thoải mái trong việc tiếp thu kiến thức. Các bạn cũng được thường xuyên tiếp xúc với các giáo sư, luật sư, chuyên gia luật có uy tín, nổi tiếng trong nước và nước ngoài qua các Hội thảo, các cuộc gặp gỡ, nói chuyện. Được tham gia các Study tour giao lưu với sinh viên quốc tế.


Tổng quan về Chương trình đào tạo cử nhân Chất lượng cao

 

Truyền thông TVTS: Thầy có thể đánh giá chất lượng sinh viên được giảng dạy theo chương trình chất lượng cao đã tốt nghiệp qua các năm và cơ hội nghề nghiệp của sinh viên được đào tạo chất lượng cao?

 

PGS.TS. Bùi Xuân Hải: Sinh viên học lớp CLC được trao cho chìa khóa mở được nhiều cánh của giúp họ tìm ra nhiều con đường, cách thức có thể thành công trong tương lai. Bởi vì họ có kiến thức pháp luật tốt, họ hiểu biết một phần những vấn đề cơ bản của pháp luật nước ngoài, họ có trình độ ngoại ngữ tốt và đặc biệt là họ có kỹ năng. Đây là thế mạnh cho sinh viên trong việc tìm kiếm nghề nghiệp trong tương lai.

Sinh viên các lớp CLC sau khi ra trường hầu hết đều có việc làm rất tốt, thu nhập cũng tương đối cao, nhiều em có được học bổng đi du học nước ngoài, hoặc tham gia các tổ chức hành nghề luật sư… Chất lượng sinh viên các lớp CLC tốt nghiệp cũng đạt tỷ lệ rất cao, gần như tuyệt đối. Đặc biệt, đội tuyển Moot Competition của trường chúng ta tham gia các cuộc thi quốc tế có nhiều em xuất thân từ các lớp CLC. Thủ khoa của Trường Đại học Luật TP.HCM tốt nghiệp loại Xuất sắc và loại Giỏi trong những năm vừa qua đều đến từ sinh viên lớp Chất lượng cao.

 

BTT: Chân thành cám ơn Thầy với những chia sẻ cụ thể về chương trình chất lượng cao.

Bài: Bích Trâm, Anh Đào

Biên tập: Lyn Phạm

Truyền thông Tư vấn tuyển sinh