LUẬT

LUẬT

QUẢN TRỊ - LUẬT

QUẢN TRỊ - LUẬT

QUẢN TRỊ KINH DOANH

QUẢN TRỊ KINH DOANH

LUẬT

MÃ NGÀNH
TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Giới thiệu chương trình

Thời gian đào tạo: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Luật Chất lượng cao

 

Với quý phụ huynh và các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa vào Đại học, việc quan tâm đến một ngôi trường tốt, một chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại, chính là bước khởi đầu rất quan trọng cho tương lai nghề nghiệp của các bạn sau này. Chương trình Cử nhận Luật Chất lượng cao của Trường Đại học Luật TP.HCM được xây dựng và đưa vào giảng dạy nhằm đáp ứng những mong mỏi đó của phụ huynh và các bạn học sinh khi đang phải cân nhắc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp.

Là một trong hai trung tâm đào tạo về Luật lớn nhất cả nước, trong bối cảnh đào tạo ngành Luật ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt và sự phát triển mạnh mẽ của quá trình hội nhập quốc tế, Trường Đại học Luật TP.HCM không ngừng cố gắng tạo ra một thế hệ trẻ có sự hiểu biết về pháp luật, vững vàng về chuyên môn, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của xã hội và các đơn vị sử dụng lao động. Từ năm 2003, Trường Đại học Luật TP.HCM đã có những bước khởi đầu về đào tạo cử nhân Luật chất lượng cao. Cho đến nay, chúng tôi đã cấp bằng Cử nhân Luật chất lượng cao cho gần 20 lứa sinh viên tốt nghiệp từ ngôi trường này.

Khác biệt rõ rệt giữa chương trình đào tạo chất lượng cao và chương trình đào tạo đại trà bắt đầu với việc nâng cao trình độ ngoại ngữ thông qua việc tăng cường thời lượng giảng dạy và học tập các môn học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật tập trung vào mảng pháp luật thương mại, dân sự, quốc tế.

HIện nay, Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Luật có những mảng đào tạo sau:

- Ngành Luật tăng cường tiếng Nhật

- Ngành Luật tăng cường tiếng Pháp

- Ngành Luật – Nhóm chuyên ngành Luật Dân sự - Thương mại – Quốc tế tăng cường tiếng Anh

- Ngành Luật – Nhóm chuyên ngành Luật Dân sự - Thương mại – Quốc tế đào tạo 100% tiếng Anh

- Ngành Luật – Nhóm chuyên ngành Luật Hành chính – Tư pháp tăng cường tiếng Anh

Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Luật được xây dựng theo hướng trang bị cho sinh viên nhiều hơn về kỹ năng, hiểu biết sâu về các mảng pháp luật quan trọng của pháp luật nước ngoài thông qua việc thành lập một nhóm gồm những thầy cô có kinh nghiệm về giảng dạy và làm việc thực tiễn để xây dựng đề án đưa sinh viên các lớp chất lượng cao được đi kiến tập ngay từ học kỳ thứ 5 (học kỳ 1 năm thứ 3) ở các tòa án, doanh nghiệp, công ty luật, văn phòng công chứng... Nhà trường hướng đến việc rèn luyện cho sinh viên kỹ năng xử lý các vụ việc thực tiễn bằng các vấn đề cụ thể như: kỹ năng phát hiện vấn đề (legal problem), kỹ năng tìm kiếm các quy định của pháp luật, xử lý tình huống, kỹ năng làm việc nhóm (team work), kỹ năng đưa ra lời khuyên, tư vấn pháp luật… đặc biệt chú trọng vào kỹ năng tranh luận, bởi vì kỹ năng thuyết trình và tranh luận là kỹ năng quan trọng của người hành nghề luật.

Tại sao chọn ngành này?

Chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành Luật của Trường Đại học Luật TP.HCM là chương trình tích hợp, xây dựng trên cơ sở thu gọn, rút gọn, cân nhắc hợp lý giữa các môn và thời lượng giảng dạy. Chương trình Chất lượng cao được Nhà trường nghiên cứu liên tục và có sự đổi mới phù hợp, vậy nên sinh viên theo học chương trình này ngoài việc đảm bảo khối lượng kiến thức như sinh viên lớp đại trà, các bạn còn có thêm khối kiến thức về pháp luật nước ngoài cộng với các giờ học ngoại ngữ. Bởi sự khác biệt lớn nhất và cũng là mục tiêu quan trọng nhất trong đào tạo Chất lượng cao chính là nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ của sinh viên. Chương trình đào tạo Chất lượng cao dành một thời gian tương đối lớn để dạy và nâng cao khả năng ngoại ngữ cho sinh viên. Các bạn sẽ được học rất nhiều các môn luật bằng tiếng nước ngoài do giảng viên nước ngoài và giảng viên của Nhà trường tốt nghiệp các chương trình đào tạo ở nước ngoài giảng dạy.

Chương trình Chất lượng cao ngành Luật luôn hướng tới việc đào tạo ra các Cử nhân Luật Chật lượng cao giỏi về kiến thức pháp luật, đồng thời có sự hiểu biết nhất định về một số mảng pháp luật nước ngoài quan trọng như: Contract Law, Antitrust Law, Competition Law… Trong quá trình học những môn đặc biệt này, sinh viên được học hoàn toàn bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp, tiếng Nhật) với yêu cầu người học phải nắm vững các thuật ngữ pháp lý gắn liền với khối kiến thức đó. Không những thế, bên cạnh kiến thức pháp lý, kỹ năng ngôn ngữ, sinh viên các lớp Chất lượng cao phải trải qua quá trình tăng cường rèn luyện các kỹ năng mềm tương ứng với thực tiễn. Đây cũng là những mục tiêu quan trọng do Nhà trường đề ra, giúp các em sau này ra trường sẽ vững vàng hành nghề và thích nghi tốt với môi trường cạnh tranh quốc tế.

Các yếu tố kiến thức, kỹ năng và trình độ ngoại ngữ là những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cho một cử nhân sau khi ra trường có thể thành công trong công việc, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Mà cử nhân chất lượng cao của Nhà trường phải đồng thời đáp ứng được đầy đủ các yếu tố đó.

Ngoài ra, sự tương tác giữa Nhà trường với gia đình của sinh viên theo học chương trình chất lượng cao luôn được giữ gìn, nhằm hỗ trợ phụ huynh hiểu rõ hơn về tình hình học tập của các em cũng như tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho sinh viên các lớp Chất lượng cao. Sinh viên Chất lượng cao cũng đươc trao nhiều cơ hội tham các hoạt động đi tour và giành học bổng.

Xem thêm tại:

Từ Dân sự - Thương mại - Quốc tế, mình muốn bước ra thế giới

Mong muốn trải nghiệm nền văn hóa mới, đừng ngại chọn AUF/CJL

Thủ khoa đầu ra 2020: "Chương trình đào tạo Chất lượng cao chính là nơi đã giúp mình nuôi dưỡng ước mơ hội nhập"

Định hướng nghề nghiệp

Chương trình đào tạo hướng đến môi trường học tập và làm việc hiện đại, mang yếu tố nước ngoài. Chính vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc cho doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hoặc cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân Luật chất lượng cao (được giảng dạy với đa dạng ngôn ngữ tiếng Anh/tiếng Nhật/tiếng Pháp) sẽ có lợi thế cạnh tranh tuyệt đối khi tham gia tuyển dụng, sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. Với những kiến thức chuyên môn và khả năng thông thạo ngoại ngữ chuyên nghiệp trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp với thu nhập tương xứng.

Hơn thế nữa, chương trình được thiết kế phù hợp đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong giao tiếp cũng như trong công việc trong tương lai. Khả năng tiếng Anh tốt cũng dễ dàng giúp sinh viên chinh phục các bậc học cao hơn như Thạc sỹ, Tiến sỹ giảng dạy trong nước, hay các chương trình liên kết đào tạo với các trường tại Anh, Úc, Mỹ, Pháp, Nhật…của nhà trường.

Với sự kết hợp hài hoà giữa lý thuyết và thực tiễn, tăng cường khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm, nhà trường mong muốn đào tạo cho xã hội đội ngũ lao động chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước Việt nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới, thời kỳ hội nhập.

Học phí

Năm học 2021 - 2022, Trường ĐH Luật TP.HCM công bố mức học phí mới đối với lớp chất lượng cao ngành Luật là 60.000.000 đồng/năm/sinh viên.

Những năm tiếp theo: tăng tối đa 15%/ năm học liền kề/ sinh viên. 

Tuy nhiên, để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh và sinh viên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid và các đợt thiên tai bão lũ ở nhiều địa phương trong thời gian qua, Nhà trường quyết định chưa áp dụng mức thu học phí nêu trên, mà vẫn giữ nguyên mức thu học phí như của năm học 2020-2021 (từ 18 triệu đến 36 triệu, tùy theo ngành học). Khi tình hình ổn định trở lại bình thường, Nhà trường sẽ áp dụng mức học phí mới theo Đề án tự chủ.

Như vậy, học phí năm 2021-2022 đối với lớp chất lượng cao ngành Luật là 45.000.000 đồng/năm/sinh viên.

Nội dung chương trình